Kiểm tra chất lượng của dầu thủy lực như thế nào?

Kiểm tra chất lượng của dầu thủy lực như thế nào?

Kiểm tra chất lượng của dầu thủy lực như thế nào?

10:59 - 27/03/2018

Để kiểm tra chất lượng dầu thủy lực đang sử dụng là một việc không hề khó như chúng ta nghĩ. Nhằm đảm bảo cho hệ thống máy móc doanh nghiệp bạn hoạt động ổn định, bền lấu và hiệu quả chúng ta cần thường xuyên kiểm tra chất lượng dầu thủy lực. Chúng ta có thể tự kiểm tra bằng các phương pháp đơn giản, cũng như sử dụng các dụng cụ để hỗ trợ cho việc k

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG DẦU THỦY LỰC ĐANG SỬ DỤNG
CẦN LƯU Ý GÌ KHI SỬ DỤNG MỠ
CHỦNG LOẠI VÀ CÁCH SỬ DỤNG MỠ BÔI TRƠN
DẦU CÁCH ĐIỆN MÁY BIẾN ÁP ELECTROL
6 Cách lựa chọn dầu động cơ cho xe máy tốt nhất

Để kiểm tra chất lượng dầu thủy lực đang sử dụng là một việc không hề khó như chúng ta nghĩ. Nhằm đảm bảo cho hệ thống máy móc doanh nghiệp bạn hoạt động ổn định, bền lấu và hiệu quả chúng ta cần thường xuyên kiểm tra chất lượng dầu thủy lực. Chúng ta có thể tự kiểm tra bằng các phương pháp đơn giản, cũng như sử dụng các dụng cụ để hỗ trợ cho việc kiểm tra chất lượng dầu thủy lực.

Hôm nay trong bài viết này RAJ sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra chất lượng dầu thủy lực đang sử dụng những cách đơn giản nhất.

Xem thêm: Những loại dầu thủy lực tốt nhất 2018

Mẹo kiểm tra chất lượng của dầu thủy lực

1. Bằng mắt thường

kiểm tra dầu thủy lực bằng mắt thường

Đối với phương pháp kiểm tra này chúng ta quan tâm đến màu sắc của dầu và mùi dầu, dựa vào đó để tiến hành đưa ra những dự đoán ban đầu.

Nếu quan sát thấy dầu thủy lực có màu nhạt đi chúng ta cần xem xét lại dầu có pha lẫn với dầu tái sinh hay không, Nếu cần thiết chúng ta cần tiến hành kiểm tra độ nhớt của dầu.

Ngược lại nếu quan sát thấy màu sắc của dầu thủy lực đậm hơn, hoặc có thể ngả sang màu đen thì điều này nói nên dầu thủy lực đã bị biến chất, oxi hóa, nhiễm nhiều cặn bẩn. Nếu dầu này mới sử dụng trong thời gian ngắn thì chứng tỏ máy lọc dầu bị hỏng hoặc có vấn đề, hoặc cũng có thể bị nhiễm cặn bẩn bằng con đường khác.

Nếu dầu thủy lực có màu đậm hơn nữa, không còn trong suốt và có vẩn đục thì điều này chứng tỏ dầu thủy lực đã bị hỏng hoặc bị nhiễm tạp chất nghiêm trọng.

Nếu màu sắc của dầu thuỷ lực không thay đổi nhiều so với lúc đầu nhưng xuất hiện vẩn đục thì rất có thể dầu đã bị nhiễm nước.

2. Độ nhớt

Khi bạn sử dụng dầu thủy lực thì một trong những điều chúng ta quan tâm nhất chính là chất lượng sản phẩm. Trong đó, thước đo sự suy thoái của dầu thủy lực chính là sử dụng độ nhớ.

Kiểm tra độ nhớt của dầu thủy lực

Trong phòng thí nghiệm của thể giới thông qua các thử nghiệm độ nhớt động học tiến hành đo lường định lượng. Mang các giá trị đo được đem so sánh với độ nhớt động học của dầu mới, nếu sự thay đổi vượt qua 10% giá trí phạm vi thay đổi thì nên thay dầu thủy lực mới.

Khi kiểm tra tại hiện trường, cách đơn giản là sử dụng lấy hai ống thử đường kính 10-15mm chiều dài 200 – 250 mm. Ta đổ vào 1/3 dung tích 2 ống cùng một nhãn hiệu dầu thủy lực vào ống thứ 2 (một ống dầu mới, 1 một ống dầu cũ) và sau đó bị kín miếng ống. Trong cùng một điều kiện nhiệt độ, ta đồng thời đảo ngược 2 ống chứa dầu trên, cùng lúc kiểm tra thời gian gia tăng bọt trong dầu thủy lực

Chú ý: Nếu thời gian chênh lệch khi gia tăng bọt của dầu cũ với dầu mới quá 10% trên tổng thời gian gia tăng bọt của dầu mới. Lúc này nên tiến hành lọc dầu hoặc thay bằng dầu mới.

3. Trọng lượng nước trong dầu thủy lực

Thành phần nước dùng để biểu diễn hàm lượng nước có ở trong dầu thủy lực gây ô nhiễm thành phần chất lỏng trong dầu thủy lực, và được biểu diễn dưới dạng %. Để đo lường thành phần nước trong dầu thủy lực ở phòng thí nghiệm thì dùng phương pháp tiêu chuẩn đó là KAYL – FISHEY và chủ yếu dùng để đo độ ẩm trong dầu thủy lực. Thao tác phải tiến hành tỉ mỉ để có thể đo tới độ nhỏ nhất là 1ppm.

Kiểm tra trọng lượng nước của dầu thủy lực

Tại hiện trường có thể áp dụng phương pháp đo lường bằng kinh nghiệm. Sử dụng một ống thử đường kính 15mm dài 150mm, đổ dầu thủy lực vào ống thử cho tới độ cao 50mm, sau đó lắc mạnh dầu mẫu ở trong ống và dùng kẹp ống để kẹp ống thử chứa mẫu dầu và thử hơ ở trên đèn cồn để tăng nhiệt độ.

Lưu ý: Nếu không có âm thanh rõ ràng chứng tỏ trong dầu không chứa thành phần nước và nếu liên tục phát ra âm thanh nhưng nhỏ cùng với đó là thời gian không vượt quá 20 – 30s thì lượng nước trong dầu nhỏ hơn 0,03%. Nếu liên tục phát ra âm thanh vượt quá từ 40-50s thì có thể suy đoán lượng nước trong dầu vào khoảng từ 0,05–0,10%. Do đó, ta nên xem xét tách nước ly tâm hoặc thay dầu.

Trên đây là 3 cách kiểm tra chất lượng của dầu thủy lực. Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn chính xác nhất.

CÔNG TY TNHH HÓA DẦU RAJ VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 02-10B, khu công nghiệp Hoàng Mai, Hoàng Mai, Hà nội

Hotline: 024.7300.6191