Khi nào nên thay dầu thủy lực

Khi nào nên thay dầu thủy lực

Khi nào nên thay dầu thủy lực

10:32 - 29/03/2018

Dầu thủy lực sau khi được sử dụng một thời gian dài sẽ bị biến chất, các phụ gia có trong dầu bị tiêu hao đáng kể, bị nhiễm bẩn ảnh hưởng nhiều đến khả năng bôi trơn chính vì vậy chúng ta cần phải thay mới, thời gian thay dầu thủy lực phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: điều kiện làm việc của dầu, thời tiết, môi trường l&a

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG DẦU THỦY LỰC ĐANG SỬ DỤNG
CẦN LƯU Ý GÌ KHI SỬ DỤNG MỠ
CHỦNG LOẠI VÀ CÁCH SỬ DỤNG MỠ BÔI TRƠN
DẦU CÁCH ĐIỆN MÁY BIẾN ÁP ELECTROL
6 Cách lựa chọn dầu động cơ cho xe máy tốt nhất

Tác dụng của dầu thủy lực trong công nghiệp

Dầu thủy lực sau khi được sử dụng một thời gian dài sẽ bị biến chất, các phụ gia có trong dầu bị tiêu hao đáng kể, bị nhiễm bẩn ảnh hưởng nhiều đến khả năng bôi trơn chính vì vậy chúng ta cần phải thay mới, thời gian thay dầu thủy lực phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: điều kiện làm việc của dầu, thời tiết, môi trường làm việc, hệ thống máy móc, hay chất lượng của dầu thủy lực

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu thủy lực khác nhau và các hệ thống máy móc cũng được các hãng máy khuyến cáo sử dụng các loại dầu thủy lực khác nhau. Hoặc chế độ vận hành cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn độ nhớt cho máy móc sao cho phù hợp nhất.

Tác dụng chính của dầu thủy lực là bôi trơn, truyền tải năng lượng, giảm ma sát, đảm bảo độ kín của hệ thống thủy lực, làm mát và làm sạch hệ thống. Việc kéo dài quá mức thời hạn thay nhớt có thể dẫn đến mài mòn và ăn mòn hệ thống thủy lực, giảm công suất máy móc thiết bị. Thường xuyên thay loại dầu thủy lực với độ nhớt thích hợp cho thiết bị sẽ kéo dài tuổi thọ của hệ thống, giảm hao hụt công suất sử dụng.

Ở Việt Nam, do điều kiện môi trường bụi bặm, khí hậu nhiệt đới, các hãng máy móc thì khuyến cáo, nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại máy. Nếu sử dụng máy móc trong điều kiện bình thường, sau 5000h – 6000h.

Việc kéo dài thời gian thay dầu thủy lực quá lâu có hại gì đến máy móc không?

– Kéo dài thời gian thay dầu thủy lực quá mức sẽ làm cho hệ thống thủy lực của máy móc bị mài mòn nhiều, đóng cặn bẩn, rút ngắn tuổi thọ hệ thống thủy lực, máy móc trong quá trình hoạt động phát sinh nhiều nhiệt và giảm công suất làm việc của máy.

– Trong trường hợp phải kéo dài thời gian sử dụng dầu thủy lực (không có dầu để thay hoặc quên thay dầu hoặc xe không chạy trong một thời gian dài) thì trước khi thay dầu mới cần làm sạch hệ thống thủy lực bằng dầu súc rửa (Flushing Oil).

Cần thay dầu trong các trường hợp sau

  • Nói chung, việc thay dầu thủy lực nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Người vận hành phải tính đến thời tiết và điều kiện làm việc của máy móc trước khi quyết định thời điểm thay dầu thủy lực cho hệ thống máy móc của mình.
    Thời gian thay dầu định kỳ thường được nhà sản xuất máy móc thiết bị khuyến cáo theo thời gian vận hành cụ thể. Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu thủy lực cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn, thường là khoảng 2/3 số thời gian khuyến cáo vận hành.
  • Thông thường màu khi mới đổ dầu thủy lực có màu trắng, sau một thời gian hoạt động nếu chúng ta quan sát thấy màu dầu thủy lực đậm hơn thậm chí có thể đã bắt đầu chuyển sang màu đen thì điều này thể hiện dầu thủy lực đã bị biến chất, hoặc bị nhiễm các tạp chất nặng thì cần phải được thay mới để đảm bảo an toàn cho hệ thống thủy lực.
  • Nếu màu dầu thủy lực đậm hơn nữa, không còn trong suất và đã vẩn đục chứng tỏ dầu này đã bị biến chất, oxi hóa hoàn toàn, khi đó dầu đã bị mất hết tính năng chống gỉ, chống ăn mòn, chống oxi hóa, không nên sử dụng nữa vì sẽ gây nguy hiểm cho máy móc cần phải thay thế mới.
  • Nếu quan sát thấy màu dầu thủy lực vẫn trong suất không thay đổi nhiều nhưng có vẩn đục thì khả năng lớn là dầu thủy lực đã bị nhiễm nước việc đầu tiên phải tiến hàng tách nước, nếu bị nhiễm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của dầu thủy lực và không nên tiếp tục sử dụng dầu đó nữa mà cần đổ dầu mới.

Máy hoạt động bao lâu thì thay dầu thủy lực?

Thời gian định kỳ thay dầu thủy lực phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như máy mới hay máy cũ, máy hoạt động liên tục hay không (mức độ sử dụng máy), môi trường làm việc và chất lượng dầu thủy lực sử dụng ra sao sẽ quyết định đến thời gian thay dầu. Ngoài ra chúng ta căn cứ vào khuyến cáo của từng loại dầu xem hoạt động bao nhiêu thời gian thì cần thay. Theo khuyến cáo của một số hãng dầu thì sau khi hoạt động 5000h thì nên thay dầu thủy lực.