DẦU CÁCH ĐIỆN MÁY BIẾN ÁP ELECTROL

DẦU CÁCH ĐIỆN MÁY BIẾN ÁP ELECTROL

DẦU CÁCH ĐIỆN MÁY BIẾN ÁP ELECTROL

11:38 - 05/12/2017

Dầu cách điện trong biến áp điện thường được gọi là dầu máy biến áp. Nó thường được sản xuất bằng cách chưng cất phân đoạn và xử lý liên tiếp từ dầu thô. Đó là lý do tại sao dầu này còn được gọi là dầu khoáng cách điện.

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG DẦU THỦY LỰC ĐANG SỬ DỤNG
CẦN LƯU Ý GÌ KHI SỬ DỤNG MỠ
CHỦNG LOẠI VÀ CÁCH SỬ DỤNG MỠ BÔI TRƠN
6 Cách lựa chọn dầu động cơ cho xe máy tốt nhất
Những loại dầu thủy lực nào tốt nhất trong năm 2018

Dầu cách điện trong biến áp điện thường được gọi là dầu máy biến áp. Nó thường được sản xuất bằng cách chưng cất phân đoạn và xử lý liên tiếp từ dầu thô. Đó là lý do tại sao dầu này còn được gọi là dầu khoáng cách điện.

Giới thiệu về dầu cách điện

Dầu cách điện trong biến áp điện thường được gọi là dầu máy biến áp. Nó thường được sản xuất bằng cách chưng cất phân đoạn và xử lý liên tiếp từ dầu thô. Đó là lý do tại sao dầu này còn được gọi là dầu khoáng cách điện. Dầu biến thế phục vụ chủ yếu trong hai mục đích, thứ nhất là chất lỏng cách điện trong máy biến áp điện và hai là nó tản nhiệt cho biến áp và đóng vai trò như chất làm mát. Ngoài ra, dầu này phục vụ với hai mục đích khác, nó giúp bảo vệ lõi và quận dây khi được gâm hoàn toàn trong dầu và một mục đích quan trọng của dầu này là nó ngăn cản tiếp xúc trực tiếp của oxy trong khí quyển với cellulose làm giấy cách điện của cuộn dây.

Các kiểu dầu máy biến áp

Nói chung có hai loại dầu biến áp được sử dụng trong máy biến áp,

- Dấu máy biến áp gốc Paraffin

- Dầu máy biến áp gốc Naphtha

Dầu Naphtha dễ dàng bị oxy hóa hơn so với dầu Paraffin. Nhưng sản phẩm oxy hóa bùn trong dầu naphtha tan nhiều hơn so với dầu Paraffin. Do đó bùn dầu biến áp gốc naphtha không kết tủa ở dưới đáy của máy biến áp. Do đó nó không làm cản trở lưu thông đối lưu của dầu, có nghĩa là nó không làm ảnh hưởng các hệ thống làm mát máy biến áp. Nhưng trong trường hợp dầu Paraffin, mặc dù tỷ lệ ôxi hóa là thấp hơn so với dầu Naphtha nhưng các sản phẩm oxy hóa hoặc bùn là không hòa tan và kết tủa ở đáy bể và gây cản trở cho hệ thống làm mát máy biến áp.

Tính chất và chức năng của dầu cách điện máy biến áp

Một số thông số cụ thể của dầu cách điện cần được xem xét để xác định khả năng phục vụ của dầu.

Chức năng chính dầu biến áp là để cách điện và làm mát máy biến áp. Do đó, nó phải có độ bền điện môi cao, dẫn nhiệt và độ bền hóa học, và phải giữ các đặc tính này  không thay đổi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Thông số kỹ thuật tiêu biểu là: điểm chớp cháy 140 ° C hoặc cao hơn, điểm rót chảy - 6 ° C hoặc thấp hơn, độ bền điện môi 24 MV/m (RMS) hoặc cao hơn.

Để cải thiện làm mát máy biến áp lớn, các bồn chứa đầy dầu có thể có bộ tản nhiệt bên ngoài thông qua đó dầu lưu thông bởi sự đối lưu tự nhiên. Máy biến áp rất lớn hoặc năng lượng cao (với điện áp hàng ngàn kVA) cũng có thể có quạt làm mát, máy bơm dầu, và trao đổi nhiệt dầu-nước.

Máy biến áp lớn, điện áp cao trải qua quá trình làm khô kéo dài, sử dụng điện tự sưởi ấm, ứng dụng chân không, hoặc cả hai để đảm bảo rằng các máy biến áp là hoàn toàn không có  hơi nước trước khi dầu làm mát được cho vào. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành corona và sự cố điện sau tải.

Dầu biến áp có thể có một rơle phát hiện khí (Buchholz relay). Các thiết bị an toàn phát hiện sự tích tụ của khí bên trong máy biến áp do corona, quá nóng, hoặc một hồ quang điện nội bộ.

Các thông số của máy biến áp dầu

Các thông số của dầu biến áp được phân loại như sau:

- Thông số điện: Độ bền điện môi, điện trở riêng, hệ số phân tản điện môi

- Thông số hoá chất: Hàm lượng nước, độ axits, hàm lượng bùn.

- Thông số vật lý: Sức căng bề mặt, độ nhớt, điểm chớp cháy, điểm rót chảy.

Chất lượng dầu ảnh hưởng trực tiếp đến độ tin cậy, tuổi thọ của máy biến áp. Trong quá trình vận hành cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng dầu để kịp thời phát hiện những thay đổi tính chất của dầu thông qua việc xác định hàng loạt các chỉ tiêu quan trọng như tạp chất cơ khí và carbon lơ lửng, độ bền cách điện, chỉ số acid, nhiệt độ chớp cháy của dầu, độ nhớt, độ trong, độ ổn định, góc tổn thất điện môi... Để quản lý chất lượng dầu cần phải trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật, cần có các cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật giỏi, biến chế công nhân đông đảo với tay nghề cao... Mặt khác, với số lượng lớn máy biến áp dầu thì nguy cơ cháy, nổ luôn luôn thường trực, đe doạ sự cố thiết bị và gây tai nạn cho người, ô nhiễm môi trường xung quanh.

Quá trình phá hủy máy biến áp

- Dầu bị xuống cấp tạo các sản phẩm dầu phân hủy, đặc biệt là chất keo có chứa nguyên tử kim loại, các chất có hoạt tính bề mặt dạng anion và nước ngưng tụ;

- Lắng đọng các chất bán dẫn trên bề mặt dưới tác dụng của điện trường;

- Biến dạng điện trường, thay đổi sự phân bố điện áp; giảm độ bền điện môi;

- Phóng điện bề mặt, tỏa khí và phóng điện vòng.

Ảnh hưởng của loại dầu máy biến áp

Kinh nghiệm thực tế và kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên rất nhiều mẫu sứ xuyên cho thấy sự suy giảm mức cách điện của sứ xuyên trên thực tế chỉ xảy ra với loại dầu được xử lý bằng axit có hàm lượng carbua hydro thơm tương đối cao (CA = 17%), với các đặc tính sau: rất háo nước, hàm lượng nước liên kết cao; điểm anilin 71oC có tác dụng thúc đẩy sự tương tác với các vòng đệm cao su, đặc biệt là với tác nhân tạo dẻo, và có xu hướng hình thành các sản phẩm lão hóa phân cực và bùn cặn. Cũng thấy rằng các loại vòng đệm chịu dầu lại có các ảnh hưởng khác nhau đối với quá trình tăng tốc lão hóa dầu. Đặc biệt là các vòng đệm có chứa tác nhân hoá dẻo có thể góp phần làm suy giảm chất lượng dầu và có tác dụng thúc đẩy hình thành các chất lắng đọng bán dẫn trên mặt sứ.

Kiểm tra chất lượng dầu máy biến áp

Dầu biến thế chịu ứng suất điện và cơ học trong khi máy biến áp đang vận hành. Ngoài ra còn bị nhiễm bẩn gây ra bởi các tương tác hóa học với cuộn dây và vật liệu cách điện rắn khác, xúc tác bởi nhiệt độ hoạt động cao. Các tính chất hóa học ban đầu của dầu biến thế dầu biến đổi, khiến nó không hiệu quả sau nhiều năm. Dầu trong máy biến áp lớn và các thiết bị điện được kiểm tra định kỳ các tính chất điện và hóa học của nó để chắc chắn rằng nó thích hợp để sử dụng tiếp. Các thông số kiểm tra gồm:

  1. Phân tích khí hòa tan
  2. Phân tích Furan
  3. Phân tích PCB
  4. Kiểm tra vật lý và điện chung:

- Ngoại quan và mầu sắc

- Diện áp đánh thủng

- Hàm lượng nước

- Độ axit

- Hệ số phân tán điện môi

- Điện trở

- Bùn và các chất lắng đọng

- Điểm chớp cháy

- Điểm rót chảy

- Tỉ trọng

- Độ nhớt động học

Chi tiết tiến hành các kiểm nghiệm này có hiệu lực trong các tiêu chuẩn phát hành bởi IEC, ASTM, IS, BS, và thử nghiệm có thể được thực hiện bằng bất kỳ phương pháp nào.

Các thương hiệu dầu biến thế

- PLC SUPERTRANS: sản xuất bởi petrolimex, Dầu cách điện được pha chế từ dầu gốc, tinh chế bằng dung môi và hydro sau đó được khử nước và không khí dưới áp suất chân không để triệt tiêu hơi ẩm, tăng cường khả năng cách điện, nó cũng được xử lý bằng nitơ để ức chế quá trình tự ôxi hoá. Loại dầu này có chứa các phụ gia chống ôxi hoá, do đó nó có tính làm mát, tính chất cách điện và độ bền ôxi hoá tuyệt vời.

- DẦU BIẾN THẾ ELECTROL: là thương hiệu được sản xuất bởi tập đoàn RAJ PETRO Ấn Độ, sản phẩm này được biết đến rất nhiều trên thế giới. ELECTROL có chất lượng vượt qua các tiêu chuẩn về dầu máy biến áp trên thế giới.

- DẦU MÁY BIẾN ÁP NYNAS NYTRO: là thương hiệu được sản xuất bởi tập đoàn Nynas Thụy Điển