6 Cách lựa chọn dầu động cơ cho xe máy tốt nhất

6 Cách lựa chọn dầu động cơ cho xe máy tốt nhất

6 Cách lựa chọn dầu động cơ cho xe máy tốt nhất

13:37 - 19/03/2018

 Tại Việt Nam xe máy là phương tiện chính trong giao thông, để xe máy hoạt động ổn định việc lựa chọn dầu động cơ là vô cùng quan trọng. Để xe máy tiết kiệm xăng và kéo dài tuổi thọ động cơ máy tốt hay không được quyết định bởi việc chọn nhớt cho xe máy của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn đến c&aacu

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG DẦU THỦY LỰC ĐANG SỬ DỤNG
CẦN LƯU Ý GÌ KHI SỬ DỤNG MỠ
CHỦNG LOẠI VÀ CÁCH SỬ DỤNG MỠ BÔI TRƠN
DẦU CÁCH ĐIỆN MÁY BIẾN ÁP ELECTROL
Những loại dầu thủy lực nào tốt nhất trong năm 2018

6 cách lựa chọn dầu động cơ tốt

1, Lựa chọn dầu động cơ theo gốc dầu

Có 3 loại dầu nhớt động cơ trên thị trường hiện nay gồm dầu gốc khoáng, bán tổng hợp và tổng hợp hoàn toàn.

Dầu gốc khoáng: Đây là loại có giá thành rẻ nhất, khoảng từ 80.000 – 100.000 đồng, trung bình 2.000km bạn phải thay. Đây là một hỗn hợp các phân tử hydro carbon có hình dạng, kích thước và tính chất không đồng nhất nên hoạt động không ổn định, và nhanh xuống cấp.

Dầu bán tổng hợp: Với giá thành dao động từ 100.000-180.000 đồng, trung bình 3.000 km thay một lần. Đây là hỗn hợp được làm từ hỗn hợp dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp, do đó sẽ có các tính năng của dầu tổng hợp đồng thời giúp giảm bớt chi phí cho người tiêu dùng.

Dầu tổng hợp cao cấp: Có giá dao động từ 180.000 đến hơn 400.000 đồng, thời gian phải thay có thể lên đến 5.000 km. Với yêu cầu sản xuất chuyên dụng khắt khe, nên có tính năng cao, thời gian sử dụng dài và ít bị hao hụt.

Nhiều người nghĩ rằng, dầu động cơ cao cấp đồng nghĩa với việc phải mang xe đi thay dầu ít hơn so dầu động cơ thông thường. Đây là suy nghĩ sai hoàn toàn. Dầu nhớt cao cấp bảo vệ động cơ tốt hơn, thời gian sử dụng dài hơn.

2. Lựa chọn dầu nhớt động cơ theo độ nhớt

Lựa chọn nhớt với độ nhớt phù hợp thì sẽ giúp xe sẽ tiết kiệm xăng tốt hơn. Một số bạn thường chọn độ nhớt cao cho xe máy vì cho rằng càng nhớt sẽ càng tốt, máy xe êm và giúp tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng: Dầu động cơ có độ nhớt cao chỉ được sử dụng cho các xe cũ, sẽ giúp động cơ xe hoạt động êm hơn, đồng nghĩa với việc động cơ gây tốn xăng hơn khi vận hành.

Cùng với đó, độ nhớt cao làm giảm độ linh động của phần tử dầu nhớt, bơm tốn nhiều thời gian hơn để đẩy dầu nhớt đến các bộ phận động cơ cần bôi trơn. Và có thể sẽ gây hư hại cho động cơ. Đặc biệt trong mùa lạnh khi khởi động xe.

Trái lại dầu động cơ có độ nhớt thấp, xe sẽ đỡ tốn nhiên liệu hơn. Nhưng do cấu trúc với độ loãng cao, khi bạn dùng dầu động cơ có độ nhớt quá thấp sẽ rất khó duy trì mảng dầu giữa các bề mặt kim loại sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ sử dụng động cơ và sẽ khiến cho tình trạng tắt động cơ thường xuyên xảy ra.

3. Lựa chọn dầu động cơ theo phẩm cấp độ nhớt SAE

SAE là một trong những tiêu chuẩn sử dụng rộng rãi hiện nay. Tiêu chuẩn này được hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ đề ra nhằm phân biệt các cấp độ nhớt. Tiêu chuẩn nhớt cụ thể của SAE được in rõ ràng trên chai nhớt, bao bì của nhớt giúp người sử dụng dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Hiện nay, dầu động cơ đa cấp trên thị trường được biểu thị và phân biệt dựa trên 2 cấp độ nhớt sau chữ SAE mà bạn thường thấy trên thông tin nhớt. Ví dụ: SAE 10W40, SAE 5W40, SAE 20W50,… Khi bạn nhìn vào các con số này, bạn có thể biết được độ nhớt của loại nhớt bạn cho xe máy như sau:

Con số đầu tiên trước chữ W (ví dụ 10 trong 10W40) sẽ biểu thị cho độ nhớt tiêu chuẩn của nhớt ở nhiệt độ thấp, biểu thị khả năng luân chuyển của dầu nhớt trong điều kiện thời tiết lạnh. Con số này càng nhỏ thì loại nhớt bạn chọn chịu được nhiệt độ càng thấp, đảm bảo cho xe có thể khởi động trơn tru ngay khi ở nhiệt độ thấp vào buổi sáng, máy chưa hoạt động và chưa nóng máy.

Con số phí sau chữ W(như ví dụ trên là 40 trong 10W40) cho biết độ nhớt yêu cầu ở nhiệt độ cao(thường là 100 độ C hay 150 độ C), đặc trưng khả năng bôi trơn cùng bảo vệ máy của nhớt khi động cơ đã vận hành ổn định, máy nóng. Con số càng lớn thì nhớt càng có độ nhớt càng cao.

Kết luận: Như vậy, để lựa chọn loại nhớt phù hợp và tiết kiệm xăng, đối với các xe máy số thông thường, phổ biến là cấp độ nhớt SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Đối với xe tay ga 4 thì cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40.

Ngoài ra, với các xe máy cũ thì bạn nên chọn loại nhớt có cấp độ nhớt 40 hoặc tối đa là cấp 50, đối với xe mới nên chọn loại dầu đa cấp độ nhớt 30 hoặc 40. Bạn cũng nên tham khảo thêm sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của hãng sản xuất xe vì trong đó có ghi rõ thông số nhớt chuẩn của loại xe bạn dùng.

4. Lựa chọn dầu động cơ theo phẩm cấp chất lượng API

Cấp hiệu năng API (Viện dầu mỏ Mỹ) dùng để phân loại chất lượng của nhớt. Tùy theo sự phát triển của động cơ mà cơ quan này đưa ra các cấp độ mới. Trên chai dầu nhớt động cơ thường ghi rõ cấp API, ví dụ như “API SN/CF”.“S” là ký hiệu biểu trưng cho dòng dầu nhớt dành cho động cơ xăng và “C” là ký hiệu đối với động cơ dầu. Nếu Xe máy của bạn dùng động cơ xăng thì bạn chỉ cần quan tâm đến ký hiệu “S”. Chữ cái đằng sau đó đặc trưng các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ càng gần về cuối thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao. Hiện tại, phẩm cấp SN là cao nhất, có nghĩa là trên SM, SL, SJ,…

5. Mua dầu động cơ nào tốt cho xe số

Với các tiêu chí có khả năng chịu ma sát cao, phụ gia cực áp và chống mài mòn, có thể chọn một số loại dầu nhớt sau:

 • Caltex Havovline
 • Shell advance
 • Top1-Mc(110k)
 • Vavovline (120k)
 • Motul Gold(130k)
 • Castrol racing
 • Total Hi Perf Racing 4T
 • Motul Htech
 • Mobil racing

6, Mua dầu nhớt nào tốt cho xe tay ga

Dầu nhớt dành cho xe tay ga phải là dầu đa cấp lỏng, có đặc tính ma sát thấp để tăng cường những ưu điểm của dòng xe này, chúng ta có thể sử dụng một số loại dầu nhớt sau:

 • Caltex vàng
 • Top1-Action Matic
 • Motul Power LE
 • Mobil 1 Gold

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại dầu thủy lực, dầu công nghiệp, dầu động cơ, mỡ bôi trơn các loại. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm quý khách vui lòng truy cập vào:

CÔNG TY TNHH HÓA DẦU RAJ VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 02-10B, khu công nghiệp Hoàng Mai, Hoàng Mai, Hà nội

Hotline: 024.7300.6191